มอเตอร์ AC ดียังไง

มอเตอร์ AC ดียังไง มอเตอร์ AC ดียังไงสวัสดีครับ ผมไม่ได้เขียนมานานมาก แต่วันนี้มีเรื่องน่าสนใจ ที่เกี่ยวกับรถกอล์ฟเลยขออนุญาติมาเล่าให้ฟังครับถ้าพูดถึงมอเตอร์เราก็นึกออกว่าเป็นตัวแปลงพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังกล ในรถกอล์ฟใช้มอเตอร์เป็นตัวขับเคลื่อนรถ ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าในรถกอล์ฟจากอดีตจนถึงปัจจุบันมี 2 ระบบครับDC มอเตอร์AC มอเตอร์แบบแรก DC มอเตอร์ เป็นมอเตอร์ที่ถูกใช้มาตั้งแต่เริ่มผลิตรถกอล์ฟ และใช้ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน เหตุผลที่ใช้เนื่องจากว่าแหล่งจ่ายพลังงานรถกอล์ฟเป็นแบตเตอรี่ ซึ่งจ่ายแรงดันไฟฟ้าแบบ DC หรือ กระแสตรง ดังนั้นหากให้สะดวกมอเตอร์ก็ควรจะเป็นกระแสตรงด้วยกัน ในรถกอล์ฟรุ่นเก่าหรือรุ่นแรกใช้แรงดัน 36 โวลท์ การควบคุมความเร็วใช้ตัวต้านทานที่เป็นขดลวดมาควบคุมความเร็วรถโดยผ่านการเลือกขนาดความต้านทานจากแป้นคันเร่งหรือเราเรียกว่า Vipor สวิทซ์ ระบบนี้ออกแบบง่ายแต่มีความสูญเสียพลังงานสูง พูดง่ายๆแบตเตอรี่หมดเร็วครับ ผู้ผลิตจึงได้พัฒนาการควบคุมความเร็วรถกอล์ฟโดยใช้ กล่องควบคุม หรือ Controller ช่างมักเรียกว่ากล่องคอนโทรล หรือ กล่องดำ คือกล่องมันเป็นสีดำ ไม่ใช่กล่องดำในเครื่องบิน ที่เขาหากันเวลาเครื่องบินตกนะครับ เจ้ากล่องดำมันจะทำหน้าที่รับสัญญาณจากแป้นคันเร่ง แล้วแปลงเป็นแรงดันไฟฟ้าจ่ายให้กับมอเตอร์ เราใช้ระบบนี้มาหลายปีมาก รูปภาพ DC มอเตอร์ และ กล่องควบคุมมอเตอร์กระทั่งถึงปัจจุบันผู้ผลิตได้นำเสนอ AC มอเตอร์ ที่น่าใช้กว่าด้วยหลายเหตุผล คงคล้ายกับไฟฟ้าตามบ้านนะครับที่ใช้ระบบ […]

Read More

เรื่องที่เราไม่รู้ของแบตเตอรี่ Deep cycle

เรื่องที่เราไม่รู้ของแบตเตอรี่ Deep cycle ขาดหายไปนานเลยครับสำหรับการเขียนบล็อก ครั้งก่อนว่าจะเขียนเกี่ยวกับ รายละเอียดในตัวรถ แต่ดูแล้วคงไม่น่าสนใจเลยหยุดไปครับ ประกอบกับผู้ใช้ สอบถามมาเรื่องอายุแบตเตอรี่ ใช้อย่างไรให้ทนทานคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป Mr.Rodgolf เลยไปหาข้อมูลจากผู้ผลิตเพื่อตอบคำถาม และได้พบเรื่อง น่าสนใจของแบตเตอรี่ที่เราไม่รู้ เลยขอนำมาเล่ารวมๆกัน ติดตามได้เลยครับ แบตเตอรี่มี Run-in แบตเตอรี่มี Run-in เหมือนเครื่องยนต์ด้วยเหรอ จริงครับ ข้อมูลจากผู้ผลิต บอกว่าแบตเตอรี่ใหม่ ไม่สามารถใช้ได้เต็มความจุของมัน จะใช้ได้ประมาณ 75% ของความจุเท่านั้น แบตเตอรี่จะเริ่มใช้ได้เต็มความจุ หลังจากใช้งานไปแล้วประมาณ 50-125 ครั้ง ขึ้นอยู่กับเทคนิคการออกแบบของผู้ผลิตครับ ดังนั้นแบตเตอรี่ที่ดีจะ สามารถใช้ได้เต็มประสิทธิภาพเร็วกว่าครับ ท่านสามารถขอข้อมูลนี้จากผู้จำหน่ายได้ เติมน้ำกลั่นก่อนชาร์จ หรือ ชาร์แล้วค่อยเติม ไม่ควรเติมน้ำกลั่นให้เต็มก่อนชาร์จแบตเตอรี่ แต่หากระดับน้ำกลั่นต่ำกว่าปรกติมาก (คาดว่าถ้าชาร์จแล้วแห้งถึงแผ่นธาตุ) อันนี้จะทำให้แบตเตอรี่มีอายุสั้นลง เราต้องเติม น้ำกลั่นให้เหนือแผ่นธาตุแต่ไม่ล้น หลังจากชาร์จเต็มแล้วจึงให้เติมน้ำกลั่นให้เต็มได้ ระดับน้ำกลั่นที่เต็มคือ ต่ำกว่าขอบล่าง ¼ นิ้วตามรูป อายุของแบตเตอรี่ขึ้นอยู่กับ 2 สิ่งนี้ การใช้งาน และ การบำรุงรักษา การใช้งานคือการใช้หนักหรือใช้มาก และ การชาร์จไฟที่ถูกต้อง   ประการแรกผู้ผลิตอธิบายอย่างนี้ครับ แบตเตอรี่เหมือนถังน้ำเต็มคือ 100% […]

Read More

เลือกซื้อรถกอล์ฟต้องดูอะไรบ้าง

หากคุณมองว่ารถกอล์ฟเหมือนกันหมด มี4ล้อ มีพวงมาลัย มีคันเร่งมีเบรค วิ่งได้ เบรคได้ กันแดดได้ การเลือกชื้อง่ายมากครับ ซื้อแบบที่ดูดี ราคาโอเคก็พอ ตามจริงแล้วการดูข้างต้นเป็นการดูจากความรู้สึกเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอครับ คุณยังมีความต้องการที่คุณไม่ทราบ ผมอยากบอกเทคนิคในการเลือกซื้อดังนี้ครับ <<ดูที่เรา โดยคุณต้องตอบคำถามเหล่านี้ให้ได้ 1.ใช้งานหนักไม๊ รถกอล์ฟเป็นเครื่องจักรต้องการการบำรุงรักษา หากคุณ ใช้งานหนัก มันก็ต้องบำรุงรักษาเร็วขึ้น วิธีคิดอย่างง่าย รถกอล์ฟคันหนึ่งวิ่งได้ความเร็วสูงสุด 20 กม/ชม เราคิดเฉลี่ย 10 กม/ชม แล้วกัน หากวันหนึ่งวิ่ง 3 ชม เดือนหนึ่งได้ 900 กม. คุณว่ารถกอล์ฟวิ่งไปเชียงใหม่ มันควรบำรุงรักษาตามระยะทางไหม? 2.สภาพแวดล้อมเป็นยังไง สภาพถนนที่ใช้งานเป็นอย่างไร หากวิ่งบนทางเรียบ ไม่มีเนินสะดุด หรือ วิ่งบนทางเป็นหลุมเป็นบ่อ หรือ วิ่งบนทางชั่วคราว สิ่งเหล่านี้ ทำให้การบำรุงรักษารถ เร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม 3.มีคนดูแลไม๊ เมื่อใช้งานแล้วก็ต้องบำรุงรักษาครับ หากหน่วยงานของเรา มีฝ่ายช่าง ที่ได้รับมอบหมายให้บำรุงรักษา เช่น […]

Read More

เคล็ดลับดูแลแบตเตอรี่ยังไงใช้ได้หลายๆเดือน

ถ้าถามว่าแบตเตอรี่รถกอล์ฟชุดหนึ่ง ควรมีอายุการใช้งานเท่าไร เป็นคำถามที่ตอบได้ยากครับ ผมขอให้เป็นค่าเฉลี่ยแล้วกันนะครับ ค่าเฉลี่ยประมาณ 18-24 เดือนครับ อาจจะมากกว่านี้หรือน้อยกว่านี้ ก็ได้ครับ เรามาทราบกันก่อนว่าแบตเตอรี่อายุจะยาวหรือสั้นขึ้น มาจากปัจจัยดังต่อไปนี้ การเลือกแบตเตอรี่ , การใช้แบตเตอรี่ และ การบำรุงรักษาแบตเตอรี่ นี่เฉพาะปัจจัยที่ผมคิดว่าสำคัญนะครับ มีปัจจัยเล็กน้อยอีกมาก ที่มีผลต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่ แต่ในหัวข้อนี้ผมตั้งเป็นหัวข้อ เคล็ดลับดูแลแบตเตอรี่ยังไงใช้ได้หลายๆเดือน เรามาดูกันครับว่า เคล็ดลับอะไรบ้างที่มีผลต่ออายุแบตเตอรี่ 1) อย่าใช้งานจนแบตเตอรี่หมด การใช้งานหนักที่ใช้งานจนแบตเตอรี่หมด หมายถึงรถไม่มีกำลังวิ่งต่อไป เป็นการทำลายแบตเตอรี่อย่างรุนแรงเนื่องจากแบตเตอรี่หมด การชาร์จ แบตเตอรี่ให้เต็มจะใช้กระแสชาร์จที่สูงอย่างต่อเนื่องทำให้แบตเตอรี่ร้อน มีผลให้ส่วนประกอบภายในแบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วขึ้น แล้วใช้แบตเตอรี่เท่าไรถึงควรชาร์จ แนะนำว่าประมาณครึ่งหนึ่งครับ 2) ชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มก่อนนำไปใช้งาน บริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่กำหนดว่าไม่ควรให้เกิด Under Charge  หมายถึง การชาร์จแบตเตอรี่ ไม่เต็มแล้วนำไปใช้งาน จะทำให้เกิดการสะสมผลึก เกลือภายในแบตเตอรี่ ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วกว่ากำหนด บางท่านคิดว่าชาร์จแบตหลายๆครั้งดีกว่าชาร์จครั้งเดียว หรือบางท่าน คิดว่าแบตเตอรี่อ่อนชาร์จเติมกำลังก่อนใช้ดีกว่า เป็นความเข้าใจผิด การกระทำดังกล่าวทำให้แบตเตอรี่มีอายุสั้นลงครับ 3) อย่าปล่อยน้ำกลั่นแห้ง ในแบตเตอรี่มีสารละลายของกรดเกลือ เมื่อแห้งเราต้องเติมน้ำกลั่นบริสุทธิ์เข้าไป ผมขอเรียกน้ำกลั่นแทนสารละลาดย เข้าใจง่ายกว่าครับ หากน้ำกลั่นแห้งจนเห็น แผ่นธาตุ มีผลให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ลดลงครึ่งหนึ่ง ป้องกันโดยการเติม น้ำกลั่นบริสุทธ์ […]

Read More

เราซื้อแบตเตอรี่แพงไหม

การซื้อของอะไรก็แล้วแต่เราต้องตั้งจุดประสงค์การซื้อไว้ก่อน เช่น ซื้อให้ถูกที่สุด หรือ ซื้อให้คุ้มค่าที่สุด หรือหลายท่านอาจมีจุดประสงค์ที่มากกว่านี้ก็ได้ครับ เรามาดูกันครับว่าซื้อแบตเตอรี่รถกอล์ฟต้องดูที่อะไรบ้าง 1) ราคาที่ซื้อ 2) อายุการใช้งาน ทั้งสองอย่างเป็นปัจจัยในการประเมินว่าแบตเตอรี่ ที่เราซื้อมีความคุ้มค่า หรืออาจเรียกได้ว่า ถูก-แพง ตัวอย่างเช่น แบตเตอรี่ยี่ห้อ A ราคา 4,000 ใช้ได้ 16เดือน กับ แบตเตอรี่ ยี่ห้อ B ราคา 5,000 ใช้ได้ 24 เดือน หากดูที่ราคาอย่างเดียวบอกได้เลยครับ แบตเตอรี่ B แพงกว่า ผมขอให้พิจารณาเรื่องเวลาด้วยครับว่ามันมีผลอย่างไรดังตาราง หาราคา/เดือน โดยเอา 4,500 ตั้งหารด้วย 16 = 281.25 ยี่ห้อ A เราต้องจ่าย ค่าแบตเตอรี่ 281.25 บาท/เดือน ยี่ห้อ B เราต้องจ่าย ค่าแบตเตอรี่ 277.78 บาท/เดือน ตอบได้เลยครับว่ายี่ห้อ B คุ้มค่ากว่า และ มีต้นทุนแฝงต่ำกว่า ลองนึกดูครับ ทุกๆ 16 เดือนคุณต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ค่าแบตเตอรี่ พนักงานของคุณต้องยกแบตอีกแล้ว เมื่อเทียบกับ 24 เดือนจ่ายที อาจมีคำถามว่าแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าแบตเตอรี่จะมีอายุใช้งานเท่าไร ลองดูอายุแบตเตอรี่เก่าที่ใช้อยู่ครับ ว่าใช้มานานเท่าไร ไม่มีคำตอบ […]

Read More

ดูอายุแบตเตอรี่รถกอล์ฟอย่างไร

บริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่ โดยเฉพาะผู้ผลิตแบตเตอรี่ต่างประเทศ ได้ทำเครื่องหมายเพื่อให้ทราบปี-เดือนที่จำหน่าย เราสามารถ นำ ปี-เดือนที่จำหน่าย มาคิดอายุแบตเตอรี่ เพื่อให้ทราบอายุ การใช้งานของแบตเตอรี่เบื้องต้นได้ เรามาดูกันครับว่าเป็นยังไง 1) ดูที่ไหน ดูที่ขั้วบวกแบตเตอรี่ จะมีรอยตอกอักษรไว้ที่ขั้วบวก บางยี่ห้อดูที่บริเวณขั้วลบ จะมีอักษร ยิงด้วยเลเซอร์ไว้ 2) ดูอย่างไร การตอกอักษร จะประกอบไปด้วยตัวอักษร 1 ตัวและ ตัวเลข 1 ตัว ตัวอักษร คือ เดือนที่ผลิต ตัวเลขคือ ปีที่ผลิต ตัวอย่างเช่น ตัวอักษร เป็น  D7 เป็นเดือนเมษายน 2017 ปีจะบอกเป็น ค.ศ. นะครับ อาจมีคำถามว่าปีจะซ้ำกันได้ไม๊ เช่น เลข 7 อาจเป็นปี 2017 หรือ 2007 ตอบได้เลยว่าไม่ควรซ้ำครับ เพราะว่าแบตเตอรี่ที่ใช้งาน อายุมากสุดประมาณ 5 ปี ดังนั้นแบตเตอรี่ ปี 2007 ไม่น่าจะใช้มาถึงปัจจุบัน ข้อสังเกตุ […]

Read More

เลือกซื้อแบตเตอรี่รถกอล์ฟอย่างไร

หากจะซื้อแบตสักชุด เอาแบบไม่ต้องสนใจอะไร เลือกเพียงสองอย่างพอ ขนาดแรงดัน 6 โวลท์ หรือ 8 โวลท์ หรือ 12 โวลท์ ขนาด กว้าง-ยาว-สูง แบตเตอรี่ มีขนาดเท่าของเดิม เลือก 2 อย่างนี้และราคาถูก ใช้ได้แน่ๆ ตามจริงแล้ว คุณอาจไม่ต้องการดูแค่ 2 อย่างข้างต้น เพราะว่ามันไม่ได้บอกว่า มันเชื่อถือได้ไม๊ วันนี้ ผมมีเทคนิคในการเลือกซื้อแบตเตอรี่ มาฝาก มาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง 1) ข้อมูลจากผู้ผลิต หรือ ผู้จำหน่าย หนึ่งในความน่าเชื่อถือ คือผู้ผลิตหรือผู้ขาย มีข้อมูล ที่สำคัญให้เรา หรือ Download จาก Internet ได้เอง เช่น http://usbattery.com/info-center/data-spec-sheets/ 2) ค่า Ah อ่านว่า แอมแปร์-ฮาว ต้องเข้าใจ การทำงานของรถไฟฟ้าก่อนนะครับ ว่ารถขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากแบตเตอรี่ ตลอดเวลาที่วิ่ง ถ้าแบตเตอรี่มีความจุมาก รถวิ่งได้ไกล ถ้ามีน้อยวิ่งได้ไกล้ ตัวที่บอกว่าแบตเตอรี่มีความจุมากหรือน้อยคือค่า Ah ค่า Ah ยิ่งมาก ยิ่งมีความจุมาก ทำให้รถกอล์ฟวิ่งได้ไกล ค่า Ah เนี๊ยะปรกติจะต้องระบุด้วยว่าวัดที่ กี่ชั่วโมง อาจจะเป็น 5 […]

Read More

รถกอล์ฟถูกแพง ดูจากอะไร

ในการเลือกซื้อรถกอล์ฟเรื่องราคาถูกแพงเป็นเรื่อง ที่ต้องให้การพิจารณา ยากที่จะหลีกเลี่ยง ดังที่ผม เคยกล่าวไว้หากคุณมองรถกอล์ฟที่จะซื้อเหมือนกันหมด รถกอล์ฟคันไหนถูกที่สุดซื้อคันนั้นเลยครับ แต่จริงๆแล้ว คุณก็ต้องการซื้อให้มันคุ้มค่าที่สุด วันนี้ผมจะมาบอกวิธี ดูว่าถูกแพง ดูอย่างไรครับ คุณสมบัติของรถกอล์ฟ ลองขอแค็ตตาล็อกของรถจากผู้ขายมาเปรียบเทียบคุณสมบัติ เหล่านี้ดูครับว่าแตกต่างกันอย่างไรเมื่อเทียบกับราคา โครงสร้างรถ เป็นเหล็ก หรือ อลูมิเนียม กำลังขับเคลื่อนรถมีขนาดเท่าไร แบตเตอรี่ที่จ่ายพลังงานมีขนาดเท่าไรแบตเสื่อมเร็วไหม  ส่วนประกอบที่ใช้ในการผลิตรถกอล์ฟ ส่วนประกอบที่สำคัญคือระบบไฟฟ้าครับ เช่น มอเตอร์ กล่อง ควบคุมมอเตอร์ หรือ คอลโทรลเลอร์ ระบบไฟฟ้าจะเป็น ส่วนประกอบที่ทำงานตลอดเวลาที่เราใช้งานรถ หากส่วนนี้ พังง่ายไม่ทนทาน จะทำให้รถกอล์ฟขาดช่างไม่ได้ และที่สำคัญ ส่วนนี้เป็นชิ้นส่วนที่ราคาแพง ส่วนชิ้นส่วนอื่นที่เป็นระบบงานกลไก เช่นระบบบังคับเลี้ยว ระบบรองรับน้ำหนักนั้นไม่แตกต่างกัน เทคโนโลยี รถกอล์ฟรุ่นแรกใช้ระบบง่ายๆคือเป็นระบบควบคุมกระแส ไฟฟ้าที่จ่ายให้มอเตอร์ดีซี โดยใช้ขดลวด ซึ่งระบบนี้เป็นระบบที่ไม่ ประหยัดพลังงาน จึงปรับมาเป็นระบบกล่องควบคุมหรือคอนโทรลเลอร์ แบบคงที่ปรับตั้งค่าต่างๆไม่ได้ และต่อมาปรับมาเป็นรุ่นที่ปรับค่าได้ พร้อมทั้งเก็บข้อมูลการใช้งาน รวมถึงการแจ้งเตือนอาการเสียทางไฟฟ้า ของรถให้ผู้ซ่อมได้วิเคราะห์อาการเสียได้ง่ายขึ้นเพื่อการซ่อมที่รวดเร็ว ล่าสุดได้พัฒนาเป็นรุ่น เอซี ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่ารุ่นดีซี ผู้ผลิตพัฒนา สิ่งเหล่านี้มาเพื่อให้ผู้ใช้ได้ใช้ของที่ดีขึ้นมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าเก่า และในไม่ช้ารุ่นเก่าก็จะเลิกผลิตไปเอง […]

Read More

ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษารถกอล์ฟ

ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษารถกอล์ฟ วันนี้เรามีหัวข้อน่าสนใจครับ เมื่อซื้อรถกอล์ฟไปแล้วเราต้องมีงบประมาณในการซ่อมบำรุงเท่าไร หลายคนเข้าใจผิดคิดว่ามันยังอยู่ในการรับประกัน ผู้ขายต้องรับผิดชอบในส่วนนี้ อาจจะถูกนะครับแต่ไม่ถูกทั้งหมด ผู้ขายจะรับความเสียหายจากอะไหล่ที่บกพร่อง ไม่รับความเสียหายจากการเสื่อมสภาพครับ แล้วมีอะไรที่มันจะเสื่อมสภาพที่เราต้องจ่ายเงินบ้างละ ก่อนไปต่อขอบอกก่อนนะครับว่าค่าใช้จ่ายนี้เป็นของรถกอล์ฟระบบไฟฟ้า ไม่ใช่รถเครื่องยนต์ครับ ราคาที่เสนอเป็นราคากลางๆ  วันที่ประเมินนี้วันที่ 3 สิงหาคม 2560 ราคานี้อาจไม่เท่ากันในรถทุกยี่ห้อ แต่ผมคาดว่า แต่ละยี่ห้อราคาไม่ต่างกันมากนัก ยาง ยางรถกอล์ฟมี สองขนาด ขนาด 8 นิ้วและขนาด 10 นิ้ว ที่นิยมใช้กันมากเป็นขนาด 8 นิ้ว อายุการใช้งานขึ้นอยู่กับการบรรทุก สภาพถนนที่ใช้ และปริมาณการใช้งานต่อวัน อายุประมาณ 12-24 เดือน ขนาด 8 นิ้วราคา 1,500 บาท/เส้น เปลี่ยน 1 คัน 6,000 บาท เบรค รถส่วนใหญ่เป็นดรัมเบรคครับ ดิสเบรคเป็นส่วนน้อย อายุการใช้งาน ขึ้นอยู่กับการบรรทุก ความเร็วที่ใช้ และ สภาพความลาดชันของพื้นที่ใช้งาน ใน […]

Read More

มีรถกอล์ฟกี่คัน ประหยัดสูงสุด

มีรถกอล์ฟกี่คัน ประหยัดสูงสุด หลายแห่งคิดว่าการมีกอล์ฟเพื่อใช้งานนั้นเราเป็นผู้กำหนดจำนวนรถที่มีกี่คัน โดยอาจจะกำหนดจากงบประมาณที่มี หรือจากความต้องการใช้ ก็จริงนะครับ แต่ผมอยากเพิ่มเติม ตัวกำหนดอื่นๆที่ควรพิจาณา ทั้งนี้เป็นประเภทธุรกิจทั่วไป ไม่ใช่สนามกอล์ฟครับ มาดูกันครับว่ามีหัวข้อใดบ้าง ระยะทางที่ใช้งาน การใช้รถกอล์ฟเพื่อการบริการลูกค้า หรือในกิจการภายใน เราต้องพิจารณาถึงระยะทางวิ่ง เช่นเราต้องการบริการลูกค้าจากถนนหลัก เข้าสำนักงานและจากสำนักงานกลับถนนหลัก หากระยะทางสั้นๆประมาณ 200-300 เมตร รถกอล์ฟจะใช้เวลาวิ่งประมาณ 1 นาที สามารถใช้รถคันเดียวบริการได้พอเพียง หากระยะทางวิ่งมากกว่า 1 กม. ควรมีรถอีกคันเพื่อให้วิ่งสลับกันบริการได้ทัน เป็นต้น ความจำเป็นใช้พร้อมกัน กรณีที่ธุรกิจของเราเป็นชั่วโมงเร่งรัด หมายถึงในเวลานั้นมีความต้องการใช้รถมากเป็นพิเศษ เช่นเวลาเช้า มีผู้เข้ารับบริการมาก เรามีความจำเป็นต้องจัดรถให้เพียงพอต่อความต้องการ อาจมีรถมากกว่าที่ตั้งใจเพื่อให้เพียงพอ อีกทางเลือกหนึ่งคือการเลือกรุ่นรถที่มีความจุผู้โดยสารได้มากกว่า แต่ต้องแลกด้วยขนาดและความคล่องตัวที่น้อยกว่า ปริมาณการใช้รถต่อวัน ดังที่ได้กล่าวมาในหลายตอนครับ ว่าปริมาณการใช้รถต่อวันเป็นตัวกำหนด หากใช้รถมากกว่าวันละ 6 ชั่วโมงต่อคัน ควรมีรถเพิ่ม ด้วยเหตุผลว่าเมื่อรถใช้งานหนัก การเสื่อมสภาพจะเร็วขึ้น ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาสูงขึ้น ซึ่งค่าบำรุงรักษาต่อคันจะถูกลงเมื่อใช้งานน้อยลง ดังนั้นวิธีประหยัดค่าบำรุงรักษาคือการใช้เฉลี่ยต่อคันให้น้อยลง และได้ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งคือเรามีรถสำรองในกรณีที่ รถคันหนึ่งคันใดเกิดชำรุดรอซ่อม หรือ เกิดอุบัติเหตุไม่สามารถใช้งานได้จะช่วยได้มากครับ งบประมาณ […]

Read More