ข้อเสียของแบตเตอรี่ Lithium

ข้อเสียของแบตเตอรี่ Lithium ตอนนี้เป็นตอนต่อเนื่องจากตอนแรกที่พูดถึงแต่ข้อดีข้อเสียก็มีนะครับ แต่ก่อนเล่าให้ฟังผมขอให้ทราบคุณสมบัติบางประการของแบต LifePO4 ก่อนครับ ชาร์จเต็มแล้วต้องหยุด (ถ้าไม่หยุดจะเกิดความร้อนลุกไหม้ได้) ไม่ควรใช้แบต LifePO4 จนหมด (ถ้าใช้หมดจะพังถาวร) ไม่ควรใช้งานที่อุณหภูมิสูงกว่า 55 องศา จากข้อจำกัดทั้ง 3 ข้อทำให้แบต LifePO4 ต้องมีตัวควบคุมให้ทำงานอยู่ในโซนปลอดภัย ตัวควบคุมนั้นคือ BatteryManagement System หรือ BMS นั่นเอง เมื่อรับทราบคุณสมบัติแล้วผมขอเข้าเรื่องข้อเสียเลยนะครับ 1.ต้องการ BMS เมื่อเทียบกับแบตตะกั่ว ไม่ต้องมีอุปกรณ์ป้องกันอะไร ก็สามารถใช้งานได้ แล้ว BMS มันทำหน้าที่อะไรบ้างแยกเป็นข้อดังนี้ครับ ป้องกันใช้แบตจนหมด (แบตจะได้ไม่พัง)ป้องกันชาร์จเกิน เต็มตัด (แบตจะได้ไม่ลุกไหม้)ตรวจจับความร้อนเกิดที่เกิดกับแบตเตอรีป้องกันการ Short circuitBalace แบต กรณีอนุกรมกันเวลาชาร์จอาจ ชาร์จเต็มไม่ไม่พร้อมกัน ถ้าตัวไหนเต็มก่อนก็จะร้อน ตัว Balanceเป็นตัว Bypass กระแสตัวที่เต็มก่อนให้เต็มพร้อมกันจะได้ไม่เกิดความร้อนกับแบตตัวนั้นเก็บข้อมูลการชาร์จ และ ใช้งานของแบตเชื่อมต่อกับตัวควบคุมรถหรือเชื่อมต่อกับ Bluetooth เพื่อแสดงข้อมูลและข้อผิดพลาด ในตัว BMS มันจะทำงานตลอดเวลาที่ต่อกับแบตอยู่ […]

Read More

ทำไมเราจึงควรใช้ Lithium แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ Lithium ได้เข้ามาสู่วงการรถกอล์ฟไฟฟ้า มาระยะหนึ่งแล้วเห็นหลายคนบอกว่าดี แล้วมันดีจริงไหม ผมเลยทำบทความออกมา 3 ตอนครับ สำหรับตอนนี้ อยากเล่าให้ฟังว่า แบตเตอรี่ Lithium มันดีจริงไหม แบตเตอรี่ Lithium มีหลากหลายชนิดขึ้นอยู่กับโครงสร้าง ทางเคมีภายในที่ต่างกัน ในรถกอล์ฟไฟฟ้า เท่าที่เห็นจะ ใช้แบบ LifePO4 นิยมเรียกว่า “ไลฟ์โพโฟ” มีคุณสมบัติ น้ำหนักมาก ให้พลังงานต่อน้ำหนักน้อย ปลอดภัย และ อายุการใช้งานนาน เอ๊ให้พลังงานต่อน้ำหนักน้อย เขียน ไม่ผิดหรอกครับ ไอ้ที่ให้พลังงานต่อน้ำหนักมากก็มี แต่ มันต้องการระบบที่มีปลอดภัยสูง ผู้ผลิตจึงเลือกใช้ตัวนี้ครับ เกริ่นเกี่ยวกับแบตเตอรี่ Lithium แค่นี้คงยังไม่กระจ่าง ผมจึงขอสรุปเป็นข้อๆโดยเปรียบเทียบกับแบตเตอรี่ ตะกั่วกรดที่เราเคยใช้กันมาตลอด ดังนี้ 1.ให้พลังงานต่อเนื่องสูงกว่า จากกราฟจะเห็นว่า ระดับแรงดันแบตเตอรี่ Lithium แทบจะไม่ตกเลยเมื่อใช้ถึง 80% จะเริ่มตกเมื่อถึง 90% ถ้าใช้ในรถกอล์ฟก็จะวิ่งได้ความเร็วที่ไม่ลดลง แม้ว่าจะใช้งานไปมาก แต่ถ้าเป็นแบตตะกั่วกรด ตอนปลายจะมีอาการไม่มีกำลัง เหมือนคนหมดแรง […]

Read More

จอห์น กูดอีนัฟ อดีตเด็กอ่านหนังสือไม่ออก ผู้ให้กำเนิดแบตเตอรี ลิเธียมไอออน

จอห์น กูดอีนัฟ ขณะรับเหรียญรางวัล National Medal of Science จากประธานาธิบดีบารัก โอบามา เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2013 เด็กมิลเลนเนียลที่คุ้นเคยกับมือถือเล็กๆ บางๆ อย่างไอโฟน หรือซัมซุงกาแล็กซี คงนึกภาพไม่ออกเลยว่า ครั้งหนึ่งโทรศัพท์แบบพกพานั้นต้อง “หิ้ว” หรือสะพายแทนที่จะเก็บใส่กระเป๋ากางเกงหรือกระเป๋าถือ เพราะโทรศัพท์แบบพกพายุคแรกๆ มันใหญ่มาก เกินกว่าที่จะเรียกว่า “มือถือ” ได้ด้วยซ้ำ และคนที่มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่ทำให้โทรศัพท์แบบพกพามีขนาดเล็กและบางลงได้อย่างที่เราเห็นในทุกวันนี้ ก็คือคุณปู่ที่ชื่อว่า “จอห์น กูดอีนัฟ” (John Goodenough) ตำนานที่ยังมีชีวิตแห่งมหาวิทยาลัยเท็กซัส จากข้อมูลของ  Quartz กูดอีนัฟมาโตในย่านนิวฮาเวน รัฐคอนเนตทิคัต ตอนเด็กๆ เขาไม่ได้รับความอบอุ่นจากแม่สักเท่าไหร่ เพราะแม่ไม่ได้อยากจะมีเขา แต่พ่อเขายืนยันที่จะให้เก็บเขาไว้ เมื่ออายุได้ 12 ปี กูดอีนัฟถูกส่งไปอยู่โรงเรียนประจำในแมสซาชูเซตส์ แม่ของเขาเคยเขียนจดหมายมาหาแค่ครั้งเดียว ในอัตชีวประวัติของเขา เขากล่าวถึงบุคคลที่มีอิทธิพลต่อตัวเขาไว้มากมายทั้งพี่น้อง สุนัขเลี้ยง คนดูแลประจำครอบครัว หรือเพื่อนบ้าน แต่แทบไม่ได้กล่าวถึงพ่อแม่เลย นอกจากนี้แล้ว กูดอีนัฟยังเป็นโรค “ดิสเล็กเซีย” (dyslexia) หรือความบกพร่องในการอ่านเขียนสะกดคำ ซึ่งสมัยนั้นคนยังเข้าใจปัญหาของโรคนี้น้อยและไม่รู้วิธีการแก้ไขบำบัด […]

Read More

มอเตอร์ AC ดียังไง

มอเตอร์ AC ดียังไง มอเตอร์ AC ดียังไงสวัสดีครับ ผมไม่ได้เขียนมานานมาก แต่วันนี้มีเรื่องน่าสนใจ ที่เกี่ยวกับรถกอล์ฟเลยขออนุญาติมาเล่าให้ฟังครับถ้าพูดถึงมอเตอร์เราก็นึกออกว่าเป็นตัวแปลงพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังกล ในรถกอล์ฟใช้มอเตอร์เป็นตัวขับเคลื่อนรถ ระบบมอเตอร์ไฟฟ้าในรถกอล์ฟจากอดีตจนถึงปัจจุบันมี 2 ระบบครับDC มอเตอร์AC มอเตอร์แบบแรก DC มอเตอร์ เป็นมอเตอร์ที่ถูกใช้มาตั้งแต่เริ่มผลิตรถกอล์ฟ และใช้ต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน เหตุผลที่ใช้เนื่องจากว่าแหล่งจ่ายพลังงานรถกอล์ฟเป็นแบตเตอรี่ ซึ่งจ่ายแรงดันไฟฟ้าแบบ DC หรือ กระแสตรง ดังนั้นหากให้สะดวกมอเตอร์ก็ควรจะเป็นกระแสตรงด้วยกัน ในรถกอล์ฟรุ่นเก่าหรือรุ่นแรกใช้แรงดัน 36 โวลท์ การควบคุมความเร็วใช้ตัวต้านทานที่เป็นขดลวดมาควบคุมความเร็วรถโดยผ่านการเลือกขนาดความต้านทานจากแป้นคันเร่งหรือเราเรียกว่า Vipor สวิทซ์ ระบบนี้ออกแบบง่ายแต่มีความสูญเสียพลังงานสูง พูดง่ายๆแบตเตอรี่หมดเร็วครับ ผู้ผลิตจึงได้พัฒนาการควบคุมความเร็วรถกอล์ฟโดยใช้ กล่องควบคุม หรือ Controller ช่างมักเรียกว่ากล่องคอนโทรล หรือ กล่องดำ คือกล่องมันเป็นสีดำ ไม่ใช่กล่องดำในเครื่องบิน ที่เขาหากันเวลาเครื่องบินตกนะครับ เจ้ากล่องดำมันจะทำหน้าที่รับสัญญาณจากแป้นคันเร่ง แล้วแปลงเป็นแรงดันไฟฟ้าจ่ายให้กับมอเตอร์ เราใช้ระบบนี้มาหลายปีมาก รูปภาพ DC มอเตอร์ และ กล่องควบคุมมอเตอร์กระทั่งถึงปัจจุบันผู้ผลิตได้นำเสนอ AC มอเตอร์ ที่น่าใช้กว่าด้วยหลายเหตุผล คงคล้ายกับไฟฟ้าตามบ้านนะครับที่ใช้ระบบ […]

Read More

เรื่องที่เราไม่รู้ของแบตเตอรี่ Deep cycle

เรื่องที่เราไม่รู้ของแบตเตอรี่ Deep cycle ขาดหายไปนานเลยครับสำหรับการเขียนบล็อก ครั้งก่อนว่าจะเขียนเกี่ยวกับ รายละเอียดในตัวรถ แต่ดูแล้วคงไม่น่าสนใจเลยหยุดไปครับ ประกอบกับผู้ใช้ สอบถามมาเรื่องอายุแบตเตอรี่ ใช้อย่างไรให้ทนทานคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป Mr.Rodgolf เลยไปหาข้อมูลจากผู้ผลิตเพื่อตอบคำถาม และได้พบเรื่อง น่าสนใจของแบตเตอรี่ที่เราไม่รู้ เลยขอนำมาเล่ารวมๆกัน ติดตามได้เลยครับ แบตเตอรี่มี Run-in แบตเตอรี่มี Run-in เหมือนเครื่องยนต์ด้วยเหรอ จริงครับ ข้อมูลจากผู้ผลิต บอกว่าแบตเตอรี่ใหม่ ไม่สามารถใช้ได้เต็มความจุของมัน จะใช้ได้ประมาณ 75% ของความจุเท่านั้น แบตเตอรี่จะเริ่มใช้ได้เต็มความจุ หลังจากใช้งานไปแล้วประมาณ 50-125 ครั้ง ขึ้นอยู่กับเทคนิคการออกแบบของผู้ผลิตครับ ดังนั้นแบตเตอรี่ที่ดีจะ สามารถใช้ได้เต็มประสิทธิภาพเร็วกว่าครับ ท่านสามารถขอข้อมูลนี้จากผู้จำหน่ายได้ เติมน้ำกลั่นก่อนชาร์จ หรือ ชาร์แล้วค่อยเติม ไม่ควรเติมน้ำกลั่นให้เต็มก่อนชาร์จแบตเตอรี่ แต่หากระดับน้ำกลั่นต่ำกว่าปรกติมาก (คาดว่าถ้าชาร์จแล้วแห้งถึงแผ่นธาตุ) อันนี้จะทำให้แบตเตอรี่มีอายุสั้นลง เราต้องเติม น้ำกลั่นให้เหนือแผ่นธาตุแต่ไม่ล้น หลังจากชาร์จเต็มแล้วจึงให้เติมน้ำกลั่นให้เต็มได้ ระดับน้ำกลั่นที่เต็มคือ ต่ำกว่าขอบล่าง ¼ นิ้วตามรูป อายุของแบตเตอรี่ขึ้นอยู่กับ 2 สิ่งนี้ การใช้งาน และ การบำรุงรักษา การใช้งานคือการใช้หนักหรือใช้มาก และ การชาร์จไฟที่ถูกต้อง   ประการแรกผู้ผลิตอธิบายอย่างนี้ครับ แบตเตอรี่เหมือนถังน้ำเต็มคือ 100% […]

Read More

เลือกซื้อรถกอล์ฟต้องดูอะไรบ้าง

หากคุณมองว่ารถกอล์ฟเหมือนกันหมด มี4ล้อ มีพวงมาลัย มีคันเร่งมีเบรค วิ่งได้ เบรคได้ กันแดดได้ การเลือกชื้อง่ายมากครับ ซื้อแบบที่ดูดี ราคาโอเคก็พอ ตามจริงแล้วการดูข้างต้นเป็นการดูจากความรู้สึกเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอครับ คุณยังมีความต้องการที่คุณไม่ทราบ ผมอยากบอกเทคนิคในการเลือกซื้อดังนี้ครับ <<ดูที่เรา โดยคุณต้องตอบคำถามเหล่านี้ให้ได้ 1.ใช้งานหนักไม๊ รถกอล์ฟเป็นเครื่องจักรต้องการการบำรุงรักษา หากคุณ ใช้งานหนัก มันก็ต้องบำรุงรักษาเร็วขึ้น วิธีคิดอย่างง่าย รถกอล์ฟคันหนึ่งวิ่งได้ความเร็วสูงสุด 20 กม/ชม เราคิดเฉลี่ย 10 กม/ชม แล้วกัน หากวันหนึ่งวิ่ง 3 ชม เดือนหนึ่งได้ 900 กม. คุณว่ารถกอล์ฟวิ่งไปเชียงใหม่ มันควรบำรุงรักษาตามระยะทางไหม? 2.สภาพแวดล้อมเป็นยังไง สภาพถนนที่ใช้งานเป็นอย่างไร หากวิ่งบนทางเรียบ ไม่มีเนินสะดุด หรือ วิ่งบนทางเป็นหลุมเป็นบ่อ หรือ วิ่งบนทางชั่วคราว สิ่งเหล่านี้ ทำให้การบำรุงรักษารถ เร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม 3.มีคนดูแลไม๊ เมื่อใช้งานแล้วก็ต้องบำรุงรักษาครับ หากหน่วยงานของเรา มีฝ่ายช่าง ที่ได้รับมอบหมายให้บำรุงรักษา เช่น […]

Read More

เคล็ดลับดูแลแบตเตอรี่ยังไงใช้ได้หลายๆเดือน

ถ้าถามว่าแบตเตอรี่รถกอล์ฟชุดหนึ่ง ควรมีอายุการใช้งานเท่าไร เป็นคำถามที่ตอบได้ยากครับ ผมขอให้เป็นค่าเฉลี่ยแล้วกันนะครับ ค่าเฉลี่ยประมาณ 18-24 เดือนครับ อาจจะมากกว่านี้หรือน้อยกว่านี้ ก็ได้ครับ เรามาทราบกันก่อนว่าแบตเตอรี่อายุจะยาวหรือสั้นขึ้น มาจากปัจจัยดังต่อไปนี้ การเลือกแบตเตอรี่ , การใช้แบตเตอรี่ และ การบำรุงรักษาแบตเตอรี่ นี่เฉพาะปัจจัยที่ผมคิดว่าสำคัญนะครับ มีปัจจัยเล็กน้อยอีกมาก ที่มีผลต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่ แต่ในหัวข้อนี้ผมตั้งเป็นหัวข้อ เคล็ดลับดูแลแบตเตอรี่ยังไงใช้ได้หลายๆเดือน เรามาดูกันครับว่า เคล็ดลับอะไรบ้างที่มีผลต่ออายุแบตเตอรี่ 1) อย่าใช้งานจนแบตเตอรี่หมด การใช้งานหนักที่ใช้งานจนแบตเตอรี่หมด หมายถึงรถไม่มีกำลังวิ่งต่อไป เป็นการทำลายแบตเตอรี่อย่างรุนแรงเนื่องจากแบตเตอรี่หมด การชาร์จ แบตเตอรี่ให้เต็มจะใช้กระแสชาร์จที่สูงอย่างต่อเนื่องทำให้แบตเตอรี่ร้อน มีผลให้ส่วนประกอบภายในแบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วขึ้น แล้วใช้แบตเตอรี่เท่าไรถึงควรชาร์จ แนะนำว่าประมาณครึ่งหนึ่งครับ 2) ชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มก่อนนำไปใช้งาน บริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่กำหนดว่าไม่ควรให้เกิด Under Charge  หมายถึง การชาร์จแบตเตอรี่ ไม่เต็มแล้วนำไปใช้งาน จะทำให้เกิดการสะสมผลึก เกลือภายในแบตเตอรี่ ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วกว่ากำหนด บางท่านคิดว่าชาร์จแบตหลายๆครั้งดีกว่าชาร์จครั้งเดียว หรือบางท่าน คิดว่าแบตเตอรี่อ่อนชาร์จเติมกำลังก่อนใช้ดีกว่า เป็นความเข้าใจผิด การกระทำดังกล่าวทำให้แบตเตอรี่มีอายุสั้นลงครับ 3) อย่าปล่อยน้ำกลั่นแห้ง ในแบตเตอรี่มีสารละลายของกรดเกลือ เมื่อแห้งเราต้องเติมน้ำกลั่นบริสุทธิ์เข้าไป ผมขอเรียกน้ำกลั่นแทนสารละลาดย เข้าใจง่ายกว่าครับ หากน้ำกลั่นแห้งจนเห็น แผ่นธาตุ มีผลให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ลดลงครึ่งหนึ่ง ป้องกันโดยการเติม น้ำกลั่นบริสุทธ์ […]

Read More

เราซื้อแบตเตอรี่แพงไหม

การซื้อของอะไรก็แล้วแต่เราต้องตั้งจุดประสงค์การซื้อไว้ก่อน เช่น ซื้อให้ถูกที่สุด หรือ ซื้อให้คุ้มค่าที่สุด หรือหลายท่านอาจมีจุดประสงค์ที่มากกว่านี้ก็ได้ครับ เรามาดูกันครับว่าซื้อแบตเตอรี่รถกอล์ฟต้องดูที่อะไรบ้าง 1) ราคาที่ซื้อ 2) อายุการใช้งาน ทั้งสองอย่างเป็นปัจจัยในการประเมินว่าแบตเตอรี่ ที่เราซื้อมีความคุ้มค่า หรืออาจเรียกได้ว่า ถูก-แพง ตัวอย่างเช่น แบตเตอรี่ยี่ห้อ A ราคา 4,000 ใช้ได้ 16เดือน กับ แบตเตอรี่ ยี่ห้อ B ราคา 5,000 ใช้ได้ 24 เดือน หากดูที่ราคาอย่างเดียวบอกได้เลยครับ แบตเตอรี่ B แพงกว่า ผมขอให้พิจารณาเรื่องเวลาด้วยครับว่ามันมีผลอย่างไรดังตาราง หาราคา/เดือน โดยเอา 4,500 ตั้งหารด้วย 16 = 281.25 ยี่ห้อ A เราต้องจ่าย ค่าแบตเตอรี่ 281.25 บาท/เดือน ยี่ห้อ B เราต้องจ่าย ค่าแบตเตอรี่ 277.78 บาท/เดือน ตอบได้เลยครับว่ายี่ห้อ B คุ้มค่ากว่า และ มีต้นทุนแฝงต่ำกว่า ลองนึกดูครับ ทุกๆ 16 เดือนคุณต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ค่าแบตเตอรี่ พนักงานของคุณต้องยกแบตอีกแล้ว เมื่อเทียบกับ 24 เดือนจ่ายที อาจมีคำถามว่าแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าแบตเตอรี่จะมีอายุใช้งานเท่าไร ลองดูอายุแบตเตอรี่เก่าที่ใช้อยู่ครับ ว่าใช้มานานเท่าไร ไม่มีคำตอบ […]

Read More

ดูอายุแบตเตอรี่รถกอล์ฟอย่างไร

บริษัทผู้ผลิตแบตเตอรี่ โดยเฉพาะผู้ผลิตแบตเตอรี่ต่างประเทศ ได้ทำเครื่องหมายเพื่อให้ทราบปี-เดือนที่จำหน่าย เราสามารถ นำ ปี-เดือนที่จำหน่าย มาคิดอายุแบตเตอรี่ เพื่อให้ทราบอายุ การใช้งานของแบตเตอรี่เบื้องต้นได้ เรามาดูกันครับว่าเป็นยังไง 1) ดูที่ไหน ดูที่ขั้วบวกแบตเตอรี่ จะมีรอยตอกอักษรไว้ที่ขั้วบวก บางยี่ห้อดูที่บริเวณขั้วลบ จะมีอักษร ยิงด้วยเลเซอร์ไว้ 2) ดูอย่างไร การตอกอักษร จะประกอบไปด้วยตัวอักษร 1 ตัวและ ตัวเลข 1 ตัว ตัวอักษร คือ เดือนที่ผลิต ตัวเลขคือ ปีที่ผลิต ตัวอย่างเช่น ตัวอักษร เป็น  D7 เป็นเดือนเมษายน 2017 ปีจะบอกเป็น ค.ศ. นะครับ อาจมีคำถามว่าปีจะซ้ำกันได้ไม๊ เช่น เลข 7 อาจเป็นปี 2017 หรือ 2007 ตอบได้เลยว่าไม่ควรซ้ำครับ เพราะว่าแบตเตอรี่ที่ใช้งาน อายุมากสุดประมาณ 5 ปี ดังนั้นแบตเตอรี่ ปี 2007 ไม่น่าจะใช้มาถึงปัจจุบัน ข้อสังเกตุ […]

Read More

เลือกซื้อแบตเตอรี่รถกอล์ฟอย่างไร

หากจะซื้อแบตสักชุด เอาแบบไม่ต้องสนใจอะไร เลือกเพียงสองอย่างพอ ขนาดแรงดัน 6 โวลท์ หรือ 8 โวลท์ หรือ 12 โวลท์ ขนาด กว้าง-ยาว-สูง แบตเตอรี่ มีขนาดเท่าของเดิม เลือก 2 อย่างนี้และราคาถูก ใช้ได้แน่ๆ ตามจริงแล้ว คุณอาจไม่ต้องการดูแค่ 2 อย่างข้างต้น เพราะว่ามันไม่ได้บอกว่า มันเชื่อถือได้ไม๊ วันนี้ ผมมีเทคนิคในการเลือกซื้อแบตเตอรี่ มาฝาก มาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง 1) ข้อมูลจากผู้ผลิต หรือ ผู้จำหน่าย หนึ่งในความน่าเชื่อถือ คือผู้ผลิตหรือผู้ขาย มีข้อมูล ที่สำคัญให้เรา หรือ Download จาก Internet ได้เอง เช่น http://usbattery.com/info-center/data-spec-sheets/ 2) ค่า Ah อ่านว่า แอมแปร์-ฮาว ต้องเข้าใจ การทำงานของรถไฟฟ้าก่อนนะครับ ว่ารถขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากแบตเตอรี่ ตลอดเวลาที่วิ่ง ถ้าแบตเตอรี่มีความจุมาก รถวิ่งได้ไกล ถ้ามีน้อยวิ่งได้ไกล้ ตัวที่บอกว่าแบตเตอรี่มีความจุมากหรือน้อยคือค่า Ah ค่า Ah ยิ่งมาก ยิ่งมีความจุมาก ทำให้รถกอล์ฟวิ่งได้ไกล ค่า Ah เนี๊ยะปรกติจะต้องระบุด้วยว่าวัดที่ กี่ชั่วโมง อาจจะเป็น 5 […]

Read More